คำถามจากผู้ปกครองที่พบได้บ่อย GED (FAQ-GED)

1. ถ้าเรียน Home School จะเลือกเรียนอะไรดี ระหว่าง IGCSE+Alevel และ GED

ถ้าน้องอายุถึง 16 ปีแล้ว และไม่ซีเรียสว่าจะเข้ามหาลัยในไทยหรือต่างประเทศ ทางเราขอแนะนำว่า เรียน GED จะจบง่ายกว่า ค่าใช้จ่ายถูกกว่า เว้นแต่น้องๆ อยากจะเรียนแพทย์ อันนี้อายุเท่าไหร่ก็แนะนำ IGCSE+Alevel ค่ะ เพราะนอกจากจะได้ความรู้ที่แน่นและไปใช้ในการเรียนแพทย์ได้จริงๆแล้ว กฎเกณฑ์การรับเข้าเรียนของภาคอินเตอร์ในไทยมักจะกำหนดให้เป็นสาย IGCSE+Alevel หรือ IB เป็นส่วนมากค่ะ แต่หากถามว่าแล้วจบ GED อยากเรียนแพทย์จริง พอมีหนทางไหม คำตอบคือพอมีค่ะ อย่างเช่นที่ยุโรปบางมหาวิทยาลัยก็รับ GED หรือ IGCSE ไม่ต้องใช้ Alevel เป็นต้น

2. GED เรียนวิชาอะไรบ้าง

มี4 วิชา คือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคม และอังกฤษ(RLA)

3. สถานที่สอบ GED มีที่ไหนบ้าง

ในกทม.จะมีศูนย์สอบหลายที่ เช่น ตึก Alma link ข้าง central ชิดลม หรือตึก BBB ตรงซอย สุขุมวิท 21 หรือ ตรง ABAAC บางนา ส่วนต่างจังหวัดก็จะมีศูนย์สอบบ้างตามการอัพเดทของ เว็บไซต์ ged.com

4. แล้ว GED เนี่ยกระทรวงรองรับไหม ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้จริงๆไหม

ก็ต้องขอตอบตรงนี้เลยว่า ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยที่ ประเทศไทยได้รู้จัก GED เราสามารถใช้ วุฒิ GED ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้แน่นอน โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยลัยภาคอินเตอร์ ส่วนมหาวิทยาลัยเอกชนสามารถยื่นเข้าได้ทุกที่ รวมถึงในต่างประเทศด้วย ซึ่งต้องดูข้อกำหนดการรับของมหาวิทยาลัยนั้นๆประกอบด้วย เพราะส่วนมากต้องยื่นพร้อม ผลสอบมาตรฐานอื่นๆด้วย เช่น SAT, IELTS และทุกยุคทุกสมัย ทาง ทปอ. ก็จะประกาศเสมอว่า GED สามารถใช้เป็นวุฒิ ม.6 ได้มาตลอด

5. ค่าใช้จ่ายในการสอบ GED เท่าไหร่มีเปิดสอบช่วงไหนบ้าง หลักฐานในการเข้าสอบมีอะไรบ้าง

วิชาละ 80 USD รวม 4 วิชาก็ 320 USD และก่อนลงทะเบียนสอบมีค่าสอบ GED ready อีกเล็กน้อย ถ้าสอบผ่านถึงจะมีสิทธิ์ลงสอบจริงค่ะ สมัครสอบได้ที่เว็บไซต์ ged.com มีการเปิดสอบเกือบทุกวันเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลาไปสอบให้น้องๆเตรียม passport ยื่นแสดงต่อเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง

6. ผลสอบ GED รอนานไหม

สำหรับวิชา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคม รู้ผลสอบเลยหลังสอบเสร็จ ส่วนภาษาอังกฤษ(RLA) จะต้องรอคะแนนในส่วนของ Essay รอ 1-3 วัน

7. เวลาจะมาสมัครเรียน GED หรือ สมัครสอบ GED เราต้องมีวุฒิอะไรก่อนหน้ามายื่นแสดงด้วยไหม

ไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะจริงๆแล้ว GED เป็นระบบการศึกษานอกโรงเรียนของอเมริกาที่ออกแบบให้ บุคคลทั่วไป เช่นแม่บ้าน นักกีฬา ที่ไม่สามารถมาเรียนในระบบปกติ สามารถสอบเพื่อเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาได้

คำถามจากผู้ปกครองที่พบได้บ่อย IGCSE-Alevel (FAQ-IGCSE-Alevel)

1. น้องอายุเท่าไร ถึงเหมาะจะเริ่มเรียน IGCSE แบบ Home School

เราขอแนะนำให้น้องมีอายุ 11 ปีขึ้นไป จะค่อนข้างเหมาะที่สุด เพราะการเรียน Home School ต้องการเด็กที่ค่อนข้างมีวินัย ตรงเวลา มีความเข้าใจในหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี รวมถึงควรมีทักษะทางภาษาอังกฤษที่สามารถสื่อสารได้ เขียนตอบได้ สามารถที่จะ พออ่านพารากราฟแล้วจับใจความได้ ถ้าหากมาด้วยช่วงอายุที่น้อยกว่านี้ หรือทักษะทางภาษาอังกฤษไม่พร้อมที่จะเริ่มเรียน ทางเราก็จะแนะนำให้น้องลงคอร์สปรับพื้นฐานเพิ่มเติมจนกว่าน้องจะพร้อมเริ่มเข้าเนื้อหา IGCSE จริงๆ

2. IGCSE มีวิชาอะไรบ้าง แล้วที่ Joint เปิดสอนวิชาอะไรบ้าง

IGCSE มีวิชาเลือกให้เลือกเยอะมากมายตามความชอบและความถนัดของน้องๆ แต่ที่ Joint Education เปิดให้เลือกเรียนได้ 16 วิชา สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่

3. IGCSE เวลาสอบต้องไปสอบที่ไหน สอบออนไลน์ได้ไหม

IGCSE มีศูนย์สอบใน กทม. เท่านั้นได้แก่ Anglo Singapore International School (สุขุมวิท 64) , Harrow International School (ย่านดอนเมือง) และ British Council การสอบเป็นแบบข้อเขียนไม่มีการสอบแบบออนไลน์ ข้อสอบจริงจะถูกส่งไปตรวจที่ประเทศอังกฤษ แล้วผลคะแนน จะถูกส่งมาไว้ที่ศูนย์สอบรวมถึงบันทึกไว้ในระบบออนไลน์ของ Cambridge หรือ Pearson

4. IGCSE/Alevel เปิดสอบปีละกี่ครั้งช่วงไหนบ้าง ค่าสอบเท่าไร

ใน Board CIE(Cambridge) เปิดสอบปีละ 2 ครั้ง คือช่วง May/June และ Oct/Nov ของทุกปี ส่วน Board Edexcel(Pearson) เปิดสอบปีละ 3 ครั้งคือช่วง June, Nov และ Jan ของทุกปี โดยทุก Board สอบพร้อมกันทั่วประเทศข้อสอบจะเป็น serie เดียวกันทั้งประเทศ

5. IGCSE และ Alevel ต่างกันอย่างไร

IGCSE จะเป็นความรู้ประมาณในระดับชั้น ม.2 - ม.4 ซึ่งหากสอบผ่านอย่างน้อย 5 วิชา สามารถอนุมานว่าจบชั้น ม.4 ไปใช้ยื่นเข้าเรียนต่อในระดับ Alevel หรือ IB ที่โรงเรียนนานาชาติทั้งในและต่างประเทศต่อได้ หรือในไทยก็มีบางมหาวิทยาลัย ที่สามารถใช้ IGCSE 5 วิชายื่นแทนวุฒิ ม.6 ได้ ส่วน Alevel จะเป็นความรู้ในระดับชั้น ม.5-ม.6 เพื่อใช้เป็นวุฒิ ม.6 เพื่อยื่นเข้ามหาวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศ

6. หากต้องการลง Alevel ในแบบสายวิทย์แต่ไม่มีศูนย์สอบที่เป็นโรงเรียนนานาชาติไหนเปิดให้เข้าไปใช้แลปได้เลย จะมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร

ถ้าเป็นกรณีแบบนี้เราขอแนะนำให้ เปลี่ยนมาสอบ Alevel ใน board ของ Edexcel ซึ่งเรียกว่า IAL(International Advanced level)ซึ่ง board นี้ วิชาทางสายวิทย์เช่น physics chemistry Biology จะไม่ต้องมีผลการทดลองจริงในการสอบ ข้อสอบจะเป็นข้อเขียนทั้งหมด

คำถามจากผู้ปกครองที่พบได้บ่อย เรื่องเกี่ยวกับการเรียน (FAQ)

1. หากต้องการลงสมัครเรียนกับ Joint Education ต้องทำอย่างไรบ้าง

สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ

  • 1.แจ้งชื่อ นามสกุล ชื่อเล่น โรงเรียน เบอร์โทร line กับเจ้าหน้าที่ผ่านทาง line admin
  • 2.แจ้งคอร์สที่จะลง รวมถึงวิชาที่จะลงเรียน
  • 3.แจ้งวันเวลาที่สะดวกเรียน
  • 4.รอเจ้าหน้าที่แจ้งตารางเรียนกลับมา และร่วมกันปรับแก้ไขตารางเรียนจนได้ข้อสรุป
  • 5.ชำระเงินผ่าน link หรือ เลขบัญชี ที่เจ้าหน้าที่แจ้งไปและรอใบเสร็จจากเจ้าหน้าที่
  • 6.เริ่มทำการเรียนตามตารางเรียน

2. มีเรียนแบบออนไซต์ไหม

ตอนนี้เราเปิดแต่เป็นแบบออนไลน์ตัวต่อตัวค่ะ

3.สามารถชำระค่าเรียนเป็นบัตรเครดิตได้ไหม

สามารถทำได้ค่ะ

4.กลัวน้องเรียนไม่จบถ้ามาเรียน Home School

ทางเราก็จะช่วยเหลือนักเรียนทางด้านวิชาการเต็มที่ ทั้งการป้อนความรู้ การให้การบ้าน การพาทำข้อสอบเก่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นักเรียนต้องให้ความร่วมมือด้วยค่ะ เช่นความมีวินัยในการเข้าเรียน การรับผิดชอบการบ้านที่ครูมอบหมายไป ซึ่งปกติจะไม่เยอะมาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการทบทวนความเข้าใจในบทเรียนนั้นๆของนักเรียน มีการทบทวนบทเรียนด้วยตัวเองบ้าง คือต้องทำงานร่วมกันทั้งสองฝ่ายจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง จะได้สมปรารถนาในการเรียนจบตามเป้าหมายของนักเรียนนั่นเอง

Parents and Students Appreciations

ส่วนหนึ่งจากผู้ปกครองและนักเรียนของ Joint Education